Nhạc sỹ Huy Tuấn và Lê Thanh Tâm đem về giải Cánh Diều Vàng 2020 cho phim Kiều

0

Ca khúc Kiều Mệnh Khúc là chủ nhân của giải Nhạc hay nhất tại Cánh diều vàng 2020 diễn ra vào ngày 22/12.

Nhạc phim Kiều đoạt giải Cánh diều vàng 2020

phim lịch sử Kiều Câu chuyện xoay quanh mối tình tay ba Hoạn Thư (Cao Thái Hà) – Thúc Sinh (Lê Anh Huy) – Kiều (Trình Mỹ Duyên). Câu chuyện nói về tình yêu lứa đôi, hạnh phúc và ghen tuông, thân phận người phụ nữ thời phong kiến, ma lực của đồng tiền và những toan tính.

Bộ phim Kiều muốn gửi gắm khát vọng tự do như một mạch ngầm luôn sục sôi mãnh liệt xuyên suốt bộ phim. Với bối cảnh được thực hiện ở ba miền đất nước, Kiều còn gây ấn tượng với những danh lam thắng cảnh đẹp của Việt Nam được đưa lên màn ảnh rộng.

Nhạc phim Kiều có giai điệu kết hợp giữa âm nhạc dân gian và hơi thở đương đại

Bùi Lan Hương góp giọng ca khúc Kiêu Mệnh Khúc nhạc phim Sở Kiều

Để làm nên một bộ phim hoàn chỉnh, âm nhạc là chất xúc tác rất quan trọng trong việc tạo nên mạch cảm xúc, dẫn dắt khán giả chạm vào chiều sâu tâm lý của nhân vật và tình huống phim. Khác với các dự án điện ảnh khác, phần âm nhạc sẽ được trình diễn khi nhạc sĩ đã xem qua hình ảnh của phim. Bài hát Kiều Mạnh Khúc sáng tác của nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn trước phim Kiều Chính thức bấm.

Quá trình sáng tác ngược này được coi là một thách thức lớn đối với ê-kíp sản xuất âm nhạc, bởi chỉ dựa vào kịch bản để hoàn thiện ca khúc chủ đề sẽ quyết định toàn bộ hướng đi của âm nhạc trong phim và cách thực hiện. nhạc nền rất quan trọng đối với nhiều cảnh sử dụng nhạc sống tại hiện trường.

Sáng tác dựa trên giai điệu âm nhạc dân tộc nhưng vẫn mang hơi thở đương đại để toát lên vẻ đẹp của một bộ phim cổ trang mà khán giả dễ cảm nhận và thưởng thức là một đề tài khó đối với các nhà sản xuất âm thanh. Âm nhạc. Nếu không có ngôn ngữ đương đại, chỉ dựa vào chất liệu cổ xưa sẽ dễ tạo nên sự xa lạ với đại đa số khán giả hiện nay. Thách thức của ê-kíp là làm sao dung hòa được cả hai chất liệu âm nhạc để tạo nên giai điệu hay nhất cho phim. Kiều.

Nhạc sĩ Huy Tuấn thay mặt ê-kíp nhận giải Cánh diều vàng

Nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn mất khoảng một tháng để hoàn thành phần giai điệu cho Kiều Mạnh Khúc trước khi hoàn thành lời bài hát. Kèm theo đó là sự kết hợp với nhà thơ Mai Lâm và phần hòa âm của nhạc sĩ Dương K. Ngoài ra, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm là người đã cùng nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn xây dựng toàn bộ nhạc phim cho phim. Kiều trong ba tháng. Sau hai bộ phim vòng bẫyLạc GiớiĐây là lần thứ ba nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn kết hợp với nhà sản xuất – đạo diễn Mai Thu Huyền trong vai trò Giám đốc âm nhạc.

Nói về giải “Âm nhạc hay nhất” tại Cánh diều vàng năm nay, nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn bày tỏ:

“Một thành viên trong đoàn làm phim Kiều, tôi rất vui khi công việc và sản phẩm âm nhạc của mình được công nhận. Với bất kỳ sự hợp tác nào, dù là công việc nhỏ hay dự án lớn, tôi đều làm việc bằng tất cả khả năng và tâm huyết của mình. Giải thưởng này là niềm vui của cả ê-kíp ca nhạc trong phim Kiều. Đặc biệt, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm là cộng sự quan trọng nhất của tôi trong dự án âm nhạc này. Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm dồn hết tâm huyết cho phần nhạc nền được phát triển từ ca khúc Kiều Mạnh Khúc“.

Sự trở lại của nhạc sĩ Lê Thanh Tâm tạo thành một câu đố thú vị

Chân dung nhạc sĩ Lê Thanh Tâm

Là người chỉ đạo chính thực hiện phần nhạc nền xuyên suốt bộ phim, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm chia sẻ:

“Đối với bộ phim Kiều, tôi nghĩ sẽ rất khó để nhiều nhạc sĩ đi theo dự án này, bởi bối cảnh cổ kính và khung cảnh vô cùng hùng vĩ khiến người thể hiện cần có chuyên môn sâu nhất định, đòi hỏi sự riêng biệt cho phần hát. âm nhạc có kịch bản cụ thể, nếu không sẽ rơi vào trường hợp “dựng cảnh” khiến âm nhạc gần với hơi hướng truyền hình hơn là điện ảnh. Tôi đã xây dựng mạch nội dung âm nhạc như một bản giao hưởng rất dài với nhiều trường đoạn đặc sắc.

Ông cũng cho biết: “Kiều Đây cũng là một bộ phim đặc biệt, với nhiều phân đoạn dựa trên diễn xuất mà không có bất kỳ lời thoại nào, vì đây là một thách thức lớn đối với các nhạc sĩ viết nhạc phim. Tôi cần phải tự tập thể dục rất nhiều và thời gian không thực sự nhàn nhã. Tôi chỉ có hơn một tháng cho nội dung phim, sau đó phối hợp với nhạc sĩ Huy Tuấn và đạo diễn để thay đổi một số phân đoạn ngắn. Tôi cũng làm việc với nhóm hậu sản xuất âm thanh, nhằm đạt được âm nhạc, hiệu ứng âm thanh (Foley), hiệu ứng và lời thoại, tất cả được gắn với nhau thành một đơn vị, cũng như triển khai âm thanh vòm 5.1 cho cả âm nhạc và hiệu ứng. phản ứng âm thanh”.

Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm tâm sự điều anh tâm đắc nhất về âm nhạc trong phim Kiều Đó là sự kết hợp giữa các tác phẩm độc lập của dàn nhạc để tạo thành một sự liên tục liền mạch như một tác phẩm chính, đúng như định hướng ban đầu là luôn mang một phần giai điệu của ca khúc chủ đề. Kiều Mạnh Khúc.

bài hát chủ đề Kiều Mạnh Khúc xoay quanh câu chuyện cuộc đời của nàng Sở Kiều, một cô gái xinh đẹp sắc nước hương trời, tài hoa hiếm có nhưng số phận lận đận. Nhà thơ Mai Lâm đã dựa trên ý thơ của Đại thi hào Nguyễn Du để xây dựng lời cho bài hát.

Chất giọng cổ đầy ma lực của Bùi Lan Hương cùng cách hòa âm phối khí các nhạc cụ dân tộc trên nền nhạc điện tử đã khiến Kiều Mạnh Khúc chạm đến cảm xúc của khán giả.

MV Kiều Mạnh Khúc Cảnh quay cuối phim của đạo diễn Mai Thu Huyền Kiều để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn chất lượng hình ảnh, âm thanh của ca khúc trên màn ảnh rộng.

https://www.youtube.com/watch?v=IdQJAOfpxQI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Leave a comment